Thực phẩm dồi dào, giá dần hạ nhiệt
Tại một số chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội như Thanh Xuân (quận Thanh Xuân), Kim Liên (quận Đống Đa), Thành Công (quận Ba Đình)…, giá cả mặt hàng tươi sống khá ổn định.
Nhiều tiểu thương kinh doanh mặt hàng gia cầm cho biết, mặc dù nhu cầu mua gà cúng Rằm tháng Giêng tăng cao nhưng giá bán đã giảm nhẹ so với ngày 30 Tết, hiện ở mức 150.000 - 170.000 đồng/kg. Tương tự, mặt hàng thịt lợn như móng giò, ba chỉ, vai, sườn dao động ở mức từ 130.000 - 160.000 đồng/kg, thịt bò như diềm thăn, thăn, bắp… có giá từ 240.000 - 330.000 đồng/kg.
Thực tế cho thấy, các mặt hàng thủy, hải sản tươi sống đều giữ giá bán như ngày thường, không xảy ra tình trạng tăng giá “chặt chém” khách hàng.
Chị Thu Thủy, kinh doanh thủy sản tại chợ Thành Công (quận Ba Đình) chia sẻ, hiện cá rô phi đơn tính có giá 40.000 - 45.000 đồng/kg, cá trắm cỏ cắt khúc 75.000 - 80.000 đồng/kg, cá trắm đen 150.000 đồng/kg cá chép giòn 200.000 đồng/kg, cá lăng 130.000 đồng/kg, cá quả 120.000đồng/kg. Riêng mặt hàng tôm tưới còn “hạ nhiệt” so với thời điểm trước và ngay sau Tết. Cụ thể với mặt hàng tôm tươi, trước Tết có thời điểm lên tới 450.000 – 500.000 đồng/kg, thì nay giá dao động từ 350.000 đồng – 400.000 đồng/kg tùy loại.
Không chỉ mặt hàng thực phẩm tươi sống mới ổn định giá mà mặt hàng rau, hoa quả cũng trong tình trạng tương tự mặc dù sức tiêu thụ tăng mạnh.
Bà Nguyễn Thị Hương, chủ cửa hàng hoa quả ở chợ Kim Liên cho biết, nhìn chung hoa quả phục vụ nhu cầu thờ cúng dịp Rằm tháng Giêng giá giảm nhiều so với thời điểm trước Tết, sức mua của người dân cũng không tăng đột biến so với năm trước. Hiện thanh long có giá 45.000 - 50.000 đồng/kg; bưởi 25.000 - 30.000 đồng/quả; cam Canh, cam Sài Gòn 50.000 - 60.000 đồng/kg; xoài Cát Chu 55.000 - 80.000 đồng/kg; roi đỏ ở mức 70.000 đồng/kg; táo 100.000 - 120.000 đồng/kg.
Thời điểm này, tuy giá rau xanh đã dần “giảm nhiệt”, song vẫn đứng ở mức cao, hiện cải chíp, bắp cải 15.000/kg, hoa lơ xanh 10.000 đồng/cái, hoa lơ trắng 15.000 đồng/cái, rau cần 10.000 đồng/mớ, su hào 10.000 đồng/củ.
Theo các chuyên gia kinh tế, các năm gần đây xu hướng người dân chuyển sang thích đồ ăn chay để thanh tịnh cơ thể, giúp mạnh khỏe hơn, nên những ngày này mặt hàng thực phẩm chay phục vụ cúng lễ ngày Rằm tháng Giêng bắt đầu sôi động.
Khảo sát một số hệ thống siêu thị trên địa bàn Hà Nội như Fuji Mart, Co.op Mart, Vinmart, Big C..., những siêu này đang tung ra thị trường nhiều sản phẩm đồ chay do doanh nghiệp Việt Nam sản xuất như Âu Lạc, Cầu Tre, Vissan với giá khá rẻ. Cụ thể, nem chay dao động từ 58.000 - 74.000 đồng/kg; há cảo chay 62.000 - 66.000 đồng/kg, gà chay 70.000 - 100.000 đồng/con; cá, tôm chay dao động từ 100.000 - 300.000 đồng/kg, bánh chưng giá từ 30.000- 40.000 đồng/chiếc. Ngoài ra, chả cốm 30.000 đồng/cái, giò lụa, giò nấm, giò thủ, chả quế có giá từ 75.000 - 150.000 đồng/kg, chả tôm chay 55.000 đồng/hộp, chả gà giá 80.000 đồng/con 450 gram.
Tác giả bài viết: https://kinhtedothi.vn/thi-truong-ram-thang-gieng-suc-mua-tang.html
Ý kiến bạn đọc